Những rủi ro khi mua nhà giấy tay qua vi bằng

TP.HCM cảnh báo tình trạng lừa mua bán bất động sản tại huyện Hóc Môn. Ngày 27/10, UBND huyện Hóc Môn, TP HCM phát thông báo kêu gọi người dân cảnh giác trước khi mua, bán các căn nhà “3 chung” từ số nhà, giấy phép xây dựng đến sổ đỏ.

Cò đất tư vấn bán nhà hình thức lập vi bằng công chứng Thừa phát lại nhưng đây chưa phải là cơ sở đầy đủ để sang tên đổi chủ.

Trước tình hình trên địa bàn xảy ra nhiều vụ mua bán nhà đất bằng giấy tay qua hình thức lập vi bằng, có nguy cơ gây thiệt hại cho người dân, UBND huyện Hóc Môn (TP HCM) đã phát đi hàng loạt cảnh báo khẩn.

Bên cạnh đó, huyện Hóc Môn cũng chủ động công bố kiến thức dưới dạng cẩm nang về việc lập vi bằng khi mua bán nhà đất để người dân hiểu rõ nhằm tránh những tranh chấp và rủi ro đáng tiếc về sau.

Các căn nhà “3 chung” – là chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chung số nhà – được người dân tại huyện Hóc Môn, TP.HCM mua bán, chuyển nhượng bằng hình thức chứng thực vi bằng tại các Văn phòng Thừa phát lại.

Theo UBND huyện Hóc Môn, việc mua bán, chuyển nhượng các căn hộ liền kề bằng giấy viết tay thông qua vi bằng do các văn phòng Thừa phát lại lập chỉ có giá trị khi đã thực hiện thủ tục đăng ký tại Sở Tư pháp theo quy định. Nếu không, giao dịch sẽ tạo nhiều rủi ro cho các bên trong giao dịch, đặc biệt là bên mua.

Việc mua bán qua vi bằng được thực hiện nhiều lần, chuyển nhượng qua nhiều người, chuyển nhượng hồ sơ, giấy tờ chưa đúng quy định, chưa đầy đủ cơ sở pháp lý là vô cùng rủi ro.

Một số trường hợp chủ sở hữu tài sản vẫn lập vi bằng chuyển nhượng nhà, đất trong khi đã thế chấp tài sản ở ngân hàng, cầm cố hoặc chuyển nhượng cho người khác (bằng giấy tay) lại càng nguy hiểm. Thực trạng này dẫn đến nguy cơ phát sinh tranh chấp, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ việc và gây thiệt hại lớn đến tài sản của người dân.

Vi bằng chỉ có giá trị khi được đăng ký tại Sở Tư pháp. Như vậy, những vi bằng chưa được đăng ký tại Sở Tư pháp đều không có giá trị. Thời hạn có hiệu lực của vi bằng không bị giới hạn.

Trường hợp vi bằng bị từ chối đăng ký tại Sở Tư pháp sẽ không có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án. Đây cũng không là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Sở Tư pháp có quyền từ chối đăng ký vi bằng nếu phát hiện thấy việc lập vi bằng không đúng thẩm quyền, không thuộc phạm vi lập vi bằng hoặc vi bằng không được gửi đúng thời hạn để đăng ký theo quy định. Việc từ chối của Sở Tư pháp phải thông báo bằng văn bản cho Văn phòng Thừa phát lại và người yêu cầu lập vi bằng trong đó nêu rõ lý do từ chối đăng ký.

UBND huyện Hóc Môn đề nghị người dân có nhu cầu giao dịch hoặc thực hiện thủ tục hành chính về bất động sản cần liên hệ trực tiếp UBND xã, thị trấn để tìm hiểu kỹ thông tin, tránh tình trạng bị lừa gạt, phát sinh tranh chấp sau này.

Theo VTV & VnExpress

2 thoughts on “Những rủi ro khi mua nhà giấy tay qua vi bằng”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *