Căn hộ vừa túi tiền: Cầu đợi cung

Thị trường căn hộ vừa túi tiền giá từ 1,5  – 2 tỷ đồng/căn (hay còn gọi là căn hộ hạng C theo phân loại của các công ty nghiên cứu bất động sản) luôn hấp dẫn vì đáp ứng đa phần nhu cầu nhà ở của người mua.

Tuy nhiên từ đầu năm đến nay, phân khúc căn hộ này tại TP.HCM có sự sụt giảm mạnh về nguồn cung.

Cung giảm mạnh

Báo cáo mới nhất của Công ty DKRA Việt Nam cho thấy từ giữa năm 2017 đến nay, phân khúc căn hộ hạng C có sự sụt giảm mạnh và luôn bị áp đảo bởi căn hộ hạng A, B, thậm chí có những tháng không có nguồn cung mới. Nếu như nguồn cung căn hộ hạng C chiếm 32% trên thị trường trong quý I/2018, 29% trong quý II/2018, thì sang quý III/2018, nguồn cung ghi nhận bằng 0%.

DKRA Việt Nam nhận định thị trường đang có biểu hiện bất hợp lý ở tỷ lệ nguồn cung giữa các phân hạng căn hộ. Trên thực tế, nguồn cung căn hộ hạng C phải chiếm tỷ trọng lớn hơn nguồn cung các phân khúc còn lại vì đây là phân khúc đáp ứng đa phần nhu cầu nhà ở của người mua.

DKRA Việt Nam cũng đưa ra dự báo, tình hình khan hiếm căn hộ hạng C có thể kéo dài sang những tháng tiếp theo. Đồng thời, cùng với sự sụt giảm nguồn cung, vị trí phân bố căn hộ hạng C cũng đang có sự dịch chuyển ngày càng xa trung tâm thành phố.

Ở thời điểm 2016 – 2017, căn hộ hạng C có thể được tìm mua ở quận 8, 9… Tuy nhiên hiện tại, các dự án căn hộ hạng C đều tập trung ở một số khu vực thuộc quận/huyện ngoại thành như Quận 12, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh… với hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông chưa đồng bộ, gây khó khăn cho cư dân trong giao thương và sinh hoạt. Bên cạnh đó, nhiều dự án căn hộ hạng C cũng được đánh giá là kém hấp dẫn với người dân bởi một số yếu tố như chất lượng sản phẩm, tiện ích nội khu, quản trị chung cư, chính sách bán hàng, nguồn vốn hỗ trợ mua nhà.

Đồng quan điểm với DKRA Việt Nam, một số công ty nghiên cứu thị trường khác như CBRE Việt Nam, Jones Lang Lassale (JLL) Việt Nam cũng khẳng định thị trường không có nguồn cung mới ở phân khúc căn hộ hạng C. Trong quý III, theo CBRE, nguồn cung đến từ giai đoạn mở bán cuối cùng của dự án Prospel Plaza (quận 12). Theo chia sẻ mới đây của TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam, nguồn cung căn hộ hạng C chiếm lĩnh toàn thị trường trong năm qua, đáp ứng phần lớn nhu cầu về nhà ở. Đặc biệt, nguồn cầu cho căn hộ hạng C với giá bán xấp xỉ dưới 900 USD/m2 chủ yếu đến từ giới trẻ.

Trong báo cáo cập nhật đến quý II/2018, Savills ghi nhận lượng giao dịch căn hộ có mức giá dưới 900 USD/m2 đạt hơn 2.000 căn, tăng 38% theo năm. Trong khi đó, nguồn cung phân khúc này giảm 8% theo năm, thể hiện tình trạng nguồn cung chưa theo kịp nguồn cầu.

Đưa căn hộ hạng C về vị thế vốn có

TS. Sử Ngọc Khương nhận định trong 3 năm tới, phân khúc căn hộ hạng C sẽ chiếm 60% thị phần nguồn cung tương lai. Trong khi đó, nguồn cầu vẫn sẽ được thúc đẩy với dự báo tăng trưởng dân số cao, quy mô hộ gia đình thu hẹp, tỷ lệ hộ nhà ở độc thân tăng mạnh, tích lũy của người dân tăng cao. Cán cân cung cầu sẽ khá cân bằng cho phân khúc nhà ở này.

“Thị trường nhà ở tại TP.HCM hưởng lợi từ nguồn dân số dồi dào trên 8,3 triệu người (2017), trong đó, cơ cấu dân số thế hệ Y (Millennials) chiếm khoảng 40% tổng dân số thành phố và có xu hướng sống độc lập ngày càng cao. Hơn thế, với vị trí đầu tầu kinh tế của đất nước, TP.HCM thu hút một lượng lớn người dân chuyển từ các tỉnh và thành phố lân cận là lao động trẻ có trình độ đến sống và làm việc. Đây là nhóm có nhu cầu nhà ở rất lớn”, ông Sử Ngọc Khương cho biết.

Liên quan đến phân khúc căn hộ hạng C, báo cáo nghiên cứu của DKRA Việt Nam cũng đưa ra nhận định, hiện TP.HCM có tỷ lệ dân số trẻ chiếm đa số và có mức thu nhập không cao, hướng đến căn hộ hạng C với nhu cầu mua nhà lần đầu để ở. Đồng thời, trong quá trình đô thị hóa và các chương trình cải tạo, chuyển đổi chung cư cũ, tái định cư nhà ở ven kênh rạch, căn hộ hạng C được xem là phân khúc phù hợp với nhu cầu nhà ở bức thiết và điều kiện tài chính của người dân.

“Để cải thiện và khắc phục tình trạng “lệch pha” như hiện tại, Nhà nước và các Bộ, Sở, ban ngành, cơ quan chức năng đóng vai trò rất quan trọng trong việc ban hành, triển khai các chương trình nhà ở quốc gia mang tính dài hạn, quy hoạch cơ sở hạ tầng đồng bộ giữa các khu vực, hoàn thiện hệ thống giao thông. Về phía chủ đầu tư, việc điều chỉnh giá thành sản phẩm về mức giá hợp lý và tăng cường các chính sách hỗ trợ khách hàng sẽ góp phần đưa căn hộ hạng C đến tay khách hàng, từ đó kết nối nguồn cung đáp ứng nhu cầu ở thật”, ông Phạm Lâm – Tổng giám đốc DKRA Việt Nam kiến nghị.

Trong thực tế, thị trường căn hộ vừa túi tiền TP.HCM cũng đang chờ đợi dự án VinCity Grand Park (quận 9) của Tập đoàn Vingroup ra mắt và theo dự đoán mới nhất của CBRE Việt Nam thì dự án này có thể được mở bán trong quý IV/2018 với số lượng khoảng 7.0008.000 căn.

Theo Tập đoàn Vingroup, dự án VinCity sẽ được xây dựng theo mô hình đại đô thị để hiện thực hóa hàng trăm ngàn giấc mơ mua nhà thành phố dành cho người có thu nhập trung bình và khá trở lên. Dự án phục vụ nhu cầu nhà ở cho người lao động phổ thông, giới công chức, người trẻ độc thân, vợ chồng mới cưới hay những gia đình muốn chuyển đến chốn an cư mới hiện đại; đồng thời mở ra cơ hội đầu tư hấp dẫn cho nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

DUY KHÁNH/DNSG Online