Bất động sản du lịch sẽ thêm khó khăn vì virus corona

Những tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCOV) sẽ tạo thêm khó khăn cho cho thị trường bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng ở Việt Nam trong thời gian tới.

Bất động sản du lịch trong nỗi khó khăn chung

Trao đổi với TBKTSG Online chiều ngày 4-2, ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết thị trường bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng trong năm vừa qua đã ghi nhận việc một số doanh nghiệp làm ăn không dạt hiệu quả như kế hoạch, không đáp ứng được cam kết về lãi suất với khách hàng. Từ đó, đã tạo nên tâm lý e dè trên phân khúc thị trường này. Trong thời gian sắp tới, khi những tác động tiêu cực của dịch bệnh do corona đến nền kinh tế Việt Nam hiển hiện thì bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng sẽ thêm khó khăn.

Theo phân tích của ông Đính, tâm lý e ngại dịch bệnh và những khuyến cáo về hạn chế đi lại, hạn chế tụ tập chốn đông người sẽ khiến cho lượng khách du lịch quốc tế lẫn trong nước đổ về các địa danh du lịch – nghỉ dưỡng giảm sút. Từ đó, nguồn thu từ việc cho thuê các bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng bị giảm theo, kéo theo việc loại hình sản phẩm bất động sản này kém đi sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư cá nhân. Hoạt động kinh doanh, phát triển các dự án bất động sản du lịch sẽ gặp khó.

Tuy nhiên, theo ông Đính, đầu tư cho sản phẩm bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng cần được nhìn nhận là hướng đầu tư lâu dài, cần sự chuyên nghiệp và tầm nhìn dài hạn. Chính những thời điểm khó khăn sẽ giúp thị trường thanh lọc, chỉ còn lại những chủ đầu tư các dự án uy tín, có tiềm lực, từ đó thúc đẩy thị trường phát triển theo hướng ổn định.

Khi hoạt động kinh doanh gặp khó, các chủ đầu tư dự án bất động sản du lịch sẽ có những giải pháp kích cầu, giảm giá và đây cũng là cơ hội cho người mua sở hữu sản phẩm với mức giá hợp lý hơn.

Dịch vụ nghỉ dưỡng có thể phục hồi nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến trên diện rộng và ảnh hưởng đến ngành du lịch, Công ty bất động sản Savills Việt Nam đã đưa ra một số nhận định về tình hình trong tương lai của các dịch vụ nghỉ dưỡng trong thông cáo gửi đến các báo ngày 4-2.

Theo đó, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á-Thái Bình Dương cho biết, Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đang đối mặt với những hậu quả tiêu cực gây ra từ đại dịch toàn cầu này. Ông cho biết các khách sạn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong vài tuần qua không chỉ từ các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả các đối tượng khách lẻ. Ngoài việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và mạng sống của con người thì dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV còn gây ra ba tác động trực tiếp đến ngành du lịch Việt Nam.

Tác động đầu tiên và dễ nhận thấy nhất là sự sụt giảm đáng kể lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam trong khi đây là thị trường nguồn khách lớn nhất, chiếm hơn 30% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019. Các địa điểm nghỉ dưỡng ven biển cũng sẽ chịu tình trạng tương tự, trong đó Nha Trang (Khánh Hòa) dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do khách Trung Quốc hiện đang chiếm tỉ trọng lớn nhất trong tống số khách quốc tế đến khu vực, chiếm hơn 70% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019 theo thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa.

Nhiều cuộc họp, hội nghị cũng bị trì hoãn để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh, dẫn tới sự sụt giảm đáng kể lượng khách dự hội nghị hội thảo và khách doanh nghiệp tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Tác động thứ hai là sự sụt giảm lượng khách quốc tế tại châu Á do đây được cho là khu vực có khả năng lây nhiễm cao hơn so với những điểm đến du lịch khác.

Tác động thứ ba phải kể đến nguồn cầu du lịch trong nước cũng sẽ sụt giảm đáng kể do đa số người dân có xu hướng tránh đi đến những địa điểm tập trung đông người như sân bay, trạm tàu, trạm xe buýt và cả các nhà hang hay khu vực vui chơi giải trí. Nguồn cầu trong nước có thể được cải thiện hay không phụ thuộc chủ yếu vào công tác phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh của chính phủ Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Mauro Gasparotti kỳ vọng “Nếu dịch bệnh được kiểm soát và ngăn chặn thành công trên thế giới và Việt Nam trong thời gian tới, ngành du lịch Việt Nam sẽ có sự hồi phục vào nửa cuối năm 2020 và tiếp tục là một trong những ngành công nghiệp có sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam”.


https://diaoc.thesaigontimes.vn/299826/bat-dong-san-du-lich-se-them-kho-khan-vi-virus-corona.html