8 điều cần lưu ý khi mua căn hộ

1. Xác định rõ khả năng tài chính khi mua căn hộ

Trước khi quyết định mua nhà, bạn phải biết chắc được thực lực tài chính của mình để xác định rõ mình nên lựa chọn căn hộ trong khoảng nào cho phù hợp.

Căn hộ cao cấp (trên trên 30 triệu/m2), căn hộ thương mại (trên dưới 20 triệu/m2) và căn hộ cho người thu nhập thấp, nhà ở giá rẻ (13-15 triệu/m2).

Ngoài nguồn thu nhập của bản thân, bạn cũng có thể huy động thêm từ gia đình, hay vay vốn từ ngân hàng. Hiện nay, để giúp khách hàng dễ dàng hơn khi mua nhà, nhiều dự án căn hộ có hỗ trợ dịch vụ vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp. Tuy nhiên, bạn cũng cần xác định rõ tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng để chuẩn bị tài chính phù hợp, tránh tình trạng không trả nổi.

2. Vị trí căn hộ đóng vai trò quan trọng

Khi mua căn hộ, bạn cần đặc biệt chú ý đến vị trí dự án. Vị trí dự án ảnh hưởng lớn đến giá cả và sự thuận tiện cho công việc của bạn và việc học hành của con cái.

Lựa chọn tầng 

Độ “view”  tốt nhất nên lựa chọn căn hộ chung cư trong khoảng từ tầng 8 đến tầng 16, đây là mức không quá thấp và cũng không quá cao. Những chung cư như vậy vừa tránh khói bụi, không khí trong lành, lại vừa bảo đảm an toàn và dễ dàng di chuyển nếu xảy ra các sự cố bất ngờ như mất điện, cháy nổ, hỏa hoạn…

3. Tìm hiểu cặn kẽ thông tin dự án

Khi mua căn hộ chung cư, bạn nên tìm hiểu kỹ một số thông tin như:

  • Tình trạng pháp lý chủ đầu tư dự án;
  • Tình hình tài chính chủ đầu tư;
  • Tin tức liên quan đến chủ đầu tư về dự án trước đó;
  • Ngân hàng bảo lãnh và hỗ trợ tài chính;
  • Đơn vị tổng thầu xây dựng, tư vấn thiết kế và quản lý chất lượng.

4. Giá cả và phương thức thanh toán

2 dạng đối với căn hộ chung cư hiện nay đó là dự án đang xây và được rao bán hoặc dự án đã có người ở.

Dự án đã hoàn thành 

Nếu như bạn đang tìm hiểu một chung cư đã có người ở, để khảo sát giá, hãy tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn hoặc website tin cậy. Hoặc nếu không, cũng có thể đến trực tiếp khu chung cư và hỏi những người sống xung quanh hay người quen ngay trong khu đó (nếu có).

Dự án căn hộ hình thành trong tương lai

  • Giá do chủ đầu tư đưa ra
  • Phương thức thanh toán & tỷ lệ chiết khấu chủ đầu tư đưa ra

Tỷ lệ chiết khấu sẽ tỷ lệ thuận với số tiền thanh toán, kỳ hạn thanh toán. Đúng theo quy luật dòng tiền, lãi suất. Tức là, bạn thanh toán càng nhiều, càng sớm thì được chiết khấu càng nhiều. Và, ngược lại.

Hợp đồng với chủ đầu tư cần có một phụ lục đi kèm để cam kết về thời gian tiến độ bàn giao nhà, không có chi phí phát sinh, đảm bảo về chất lượng cũng như những tiện ích của căn hộ…

5. Tiện ích, môi trường sống xung quanh độ, an toàn và an ninh

Bạn cần một môi trường tốt để sinh sống. Căn nhà bạn sắp chọn mua có thể là nơi bạn dành cả đời của mình, thậm chí của cả con cháu ở đó. Chính vì thế, bạn nên nghiên cứu thật kỹ về môi trường sống.

Những nơi có môi trường kém như: ngập nước, rác thải, ô nhiễm tiếng ồn, mật độ dân cư đông… sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của bạn và gia đình. Đây là những yếu tố có ảnh hưởng lâu dài nên bạn nhất định phải tìm hiểu và cân nhắc kỹ.

Tiện ích chung cư

Cần biết được chung cư đã đảm bảo đầy đủ tiện ích cho cuộc sống như công viên, siêu thị, trường học, bệnh viện…chưa?

Độ an toàn chung cư

Chung cư phải có hệ thống biển báo chỉ dẫn thoát hiểm, hệ thống chiếu sáng khẩn cấp đầy đủ ngay cả khi nguồn điện chính bị ngắt.

Hệ thống an ninh và báo cháy

Tìm hiểu về hệ thống đảm bảo an ninh cho tòa nhà, hệ thống kiểm tra ra vào trong khu nhà, camera quan sát an ninh…

6. Những loại chi phí

Nên xem xét kỹ hợp đồng đối với những chi phí nhưng chi phí gửi xe, chi phí quản lý…cũng như tiêu chuẩn gửi xe để hạn chế gặp phải những phiền hà không đáng có. Không nên để phát sinh thêm những chi phí không hợp lý và những mốc thời gian thanh toán tiền không phù hợp với khả năng tài chính hiện nay của mình.

7. Lưu ý về chỗ đỗ xe

Bạn cũng nên quan tâm đến tiêu chuẩn gửi xe (mỗi căn hộ được gửi tối đa bao nhiêu xe máy, bao nhiêu ô tô…). Những thông tin này cần được làm rõ trong hợp đồng mua bán.

8. Những thủ tục về pháp lý

Các loại giấy phép, chấp thuận để triển khai dự án như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn thành nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất, tài liệu đáp ứng điều kiện để mở bán theo quy định của pháp luật, tài liệu bảo lãnh của ngân hàng… Người mua cũng nên tìm hiểu thêm thông tin dự án ở các cơ quan như Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường.

> Lưu ý khi mua, đầu tư bất động sản

One thought on “8 điều cần lưu ý khi mua căn hộ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *